เครื่องประดับแบรนด์
ขายคืนได้ไหม? ขายที่ไหนดี? 

เครื่องประดับเพชรเคาน์เตอร์แบรนด์ ขายคืนได้ไหม? ขายที่ไหนดี? 

คุณทราบหรือไม่ว่าเครื่องประดับที่คุณใส่อยู่นั้นไม่ว่าจะเป็นแหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู ฯลฯ แต่ละชิ้นล้วนมีราคากลางและมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ทุกชิ้นล้วนแต่ขายและจำนำได้ไม่ต่างจากทองคำ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบว่าแบรนด์เครื่องประดับต่างๆมีการตั้งราคาเครื่องประดับอย่างไร และ การขายเครื่องประดับขายคืนที่ไหนได้บ้าง และมีการประเมินราคาซื้อขายกันอย่างไรทำไมราคาซื้อกับราคาขายถึงได้ต่างกันเยอะ

 

ทำไมเครื่องประดับเพชรถึงมีราคาแพง?  

เรามาทำความรู้จักที่มาที่ไปคร่าวๆเบื้องต้นของเพชรกันก่อน เพชรเกิดจากแร่ธาตุที่ธรรมชาติสร้างขึ้น เพชรถือว่าเป็นอัญมณีที่สำคัญที่สุด มีคุณค่าและราคาสูงกว่าอัญมณีชนิดอื่นๆ ดังนั้นเมื่อเกิดจากธรรมชาติทำให้เพชรจัดอยู่ในประเภทของสิ่งที่ใช้แล้วมีโอกาสหมดไป ในปัจจุบันเพชรตามธรรมชาติก็เริ่มหาได้อยากมากขึ้น เราจึงจะเห็นได้ว่ามีการผลิตเพชรสังเคราะห์ขึ้นมาใช้แทนเพชรตามธรรมชาติมากขึ้น ส่งผลให้ในปัจจุบันเพชรมีราคาที่ปรับสูงขึ้นเนื่องจากปริมาณมีน้อยกว่าความต้องการ 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เมื่อเพชรเป็นสิ่งที่หายากตามธรรมชาติเป็นที่ต้องการในตลาดและเพชรสังเคราะห์ก็ยังคงไม่ได้รับความนิยมมากนัก ดังนั้นเราจะเห็นว่าราคาขายของเครื่องประดับเพชรนั้นมักจะสูงกว่าเครื่องประดับชนิดอื่นๆอยู่เสมอ และเช่นเดียวกันกับธุรกิจอื่นๆ ธุรกิจเครื่องประดับนั้นก็ยังมีต้นทุนด้านการโฆษณา ค่าเช่าที่ตามห้างสรรพสินค้า ค่าจ้างพนักงาน ภาษี ฯลฯ รวมถึงในส่วนของขั้นตอนการผลิตที่ต้องใช้แรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ทั้งนักอัญมณี นักออกแบบ และช่างฝีมือ ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมดก็จะทำให้เห็นว่าทำไมเครื่องประดับเพชรจึงมีราคาในตลาดสูงเสมอ และยิ่งถ้าเพชรเข้าไปเป็นส่วนประกอบในสินค้าของแบรนด์ที่เป็นระดับ”Hi-End”ด้วยแล้วนั้นเมื่อบวกกับชื่อเสียงและมูลค่าของแบรนด์นั้นๆเข้าไปด้วยเช่น นาฬิกาRolex เครื่องประดับLouis Vuitton เครื่องประดับHermes เครื่องประดับCartier ฯลฯ ก็จะยิ่งทำให้สินค้าเหล่านั้นมีราคาที่สูงมากๆเลยทีเดียว 

การขายเครื่องประดับขายคืนที่ไหนได้บ้าง และมีการประเมินราคาซื้อขายกันอย่างไรทำไมราคาซื้อกับราคาขายถึงได้ต่างกันเยอะ? 

การขายเครื่องประดับทั่วไปนั้นไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับประเภททองคำ ทองK เครื่องประดับเพชรพลอยโดยส่วนมากจะมีอยู่3ประเภท 

1.ขายคืนร้านเดิมที่ซื้อมา ร้านเครื่องประดับทั่วไปนั้นบริการหลังการขายหนึ่งอย่างที่ควรจะมีนั่นก็คือการรับซื้อคืนสินค้าของตัวเอง แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าร้านเครื่องประดับส่วนมากนั้นไม่มีบริการนี้ เหตุผลเพราะอะไร? เหตุผลที่ร้านเครื่องประดับส่วนมากไม่รับซื้อสินค้าของตัวเองนั้นก็เพราะการตั้งราคาของสินค้านั้นจะตั้งแบบ”Overpriced”ก็คือการตั้งราคาแบบสูงกว่ามูลค่าจริงเสมอตามเหตุผลที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น เมื่อประกอบกับสินค้าที่นำมาขายคืนนั้นจะถูกปัดไปอยู่ในรูปแบบของสินค้ามือสองทันทีเมื่อถูกนำกลับมาขายคืนทำให้ร้านเครื่องประดับส่วนใหญ่ที่ขายแต่สินค้ามือหนึ่งนั้นจะไม่ต้องการสินค้าประเภทนี้ทันที เราจึงจะเห็นได้ว่าร้านเครื่องประดับนั้นจะมีเพียงแต่การบริการรับเทิร์นหรือการได้รับส่วนลดเมื่อซื้อชิ้นใหม่กลับไปเท่านั้น 

2.ขายตามโซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค ในยุคที่โซเชี่ยล เน็ตเวิร์คมีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นช่องทางการขายสินค้าต่างๆก็เยอะตามไปด้วย การโพสต์ขายเครื่องประดับตามกลุ่มหรือเพจต่างๆก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยม ข้อดีก็คือคุณสามารถตั้งราคาเองตามที่ต้องการได้เลยไม่ว่าจะอยากขายขาดทุนไม่เยอะหรือเท่าทุนที่ซื้อมาก็ย่อมทำได้ แต่ข้อเสียที่ควรรู้ไว้ก็คือเมื่อตั้งราคาสูงก็ย่อมขายได้ยากและการมองเห็นและเข้าถึงต่างๆอาจจะน้อยทำให้ต้องใช้เวลาในการรอผู้ซื้อนานทีเดียว 

3.ขายร้านรับซื้อเครื่องประดับมือสอง ในปัจจุบันนั้นร้านรับซื้อเครื่องประดับมือสองมีจำนวนมากและมีให้เลือกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นร้านทองที่ปัจจุบันไม่ได้รับซื้อทองอย่างเดียวเหมือนสมัยก่อนแล้วหลายๆร้านมีบริการรับซื้อเครื่องประดับเพชรด้วย หรือถ้าคุณต้องการใช้เงินในระยะสั้นและไม่ต้องการขายก็มีโรงรับจำนำเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุณพิจารณา และสุดท้ายคือร้านรับซื้อเครื่องประดับมือสองโดยเฉพาะ ที่ปัจจุบันนั้นเราจะพบเห็นได้มากขึ้นทั้งในรูปแบบของร้านออนไลน์และร้านที่มีหน้าร้านอยู่ตามสถานที่ต่างๆ โดยในหัวข้อนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับร้านรับซื้อเครื่องประดับมือสองมากขึ้น ว่ามีข้อดีข้อเสียและข้อควรระวังอย่างไร รวมถึงขั้นตอนการประเมินราคาบางส่วนกัน 

“ระวังมิจฉาชีพ” แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นของมีค่าก็ย่อมหนีไม่พ้นกับการมีมิจฉาชีพตามมาไม่ว่าจะธุรกิจไหนๆก็มีทั้งนั้น ร้านรับซื้อเครื่องประดับมือสองก็เช่นกัน การที่เราจะเลือกขายให้ร้านไหนนั้นโดยเฉพาะการส่งไปขายแบบออนไลน์ก็ควรจะตรวจสอบเครดิตให้ดี ว่าร้านเหล่านั้นมีแหล่งที่อยู่แน่นอนหรือไม่ จดทะเบียนการค้าหรือไม่ มีประวัติการโกงลูกค้าหรือไม่ ส่วนร้านไหนที่มีเว็บไซต์ มีการเคลื่อนไหวผ่านช่องทางโซเชี่ยล เน็ตเวิร์คอยู่ตลอด มีเครดิตการรีวิวจากลูกค้าที่เคยใช้บริการ เรื่องเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้อุ่นใจในการตัดสินใจได้ 

“การประเมินราคา” ส่วนสำคัญที่สุดในการที่เราจะตัดสินใจขายเครื่องประดับสักชิ้นนั้นเหตุผลสำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของราคา การประเมินราคารับซื้อของแต่ละร้านนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแต่ละร้านและบุคคล ร้านทองบางร้านที่เพิ่มบริการรับซื้อเครื่องประดับเพชรเข้ามาก็จะประเมินราคาจากน้ำหนักและเปอร์เซ็นทองเป็นหลัก ส่วนเพชรนั้นก็อาจจะบวกให้เพิ่มเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากบางร้านไม่ได้มีผู้เชี่ยวชาญในการประเมินเพชรและอุปกรณ์ตรวจสอบเพชรโดยเฉพาะ ในส่วนของร้านรับซื้อเครื่องประดับมือสองในแต่ละร้านก็จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย บางร้านที่เป็นร้านเล็กๆเป็นธุรกิจครอบครัวอาศัยความชำนาญของผู้รับซื้อก็จะประเมินตามประสบการณ์และความชำนาญของเจ้าของร้าน การประเมินราคาส่วนมากก็จะค่อนข้างกดราคาเนื่องจากร้านเหล่านี้จะเน้นการรับซื้อที่ไม่แพงและขายออกให้เร็ว 

ส่วนร้านที่เป็นร้านซื้อขายเครื่องประดับมือสองโดยเฉพาะและเป็นร้านใหญ่ที่อยู่ในรูปแบบบริษัทอย่างเช่นบริษัท มีทรัพย์สิน การประเมินราคาจะให้ราคาสูงสุดเท่าที่ให้ได้ การประเมินเพชรจะประเมินตามราคาRAPAPORT(ราคากลางของเพชร)ให้ราคาเพชรทุกเม็ดรวมถึงอัญมณีอื่นๆ ในส่วนของตัวเรือนทองก็ประเมินตามราคาทอง ณ วันนั้นๆ ผู้ประเมินราคาและผู้ตรวจสอบแท้ปลอมก็เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะ สุดท้ายนั้นการขายเครื่องประดับมือสองสิ่งแรกที่ต้องทำใจก่อนก็คือราคาที่ได้น้อยกว่าราคาที่ซื้อค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าต้องการขายให้คิดถึงเราบริษัท มีทรัพย์สิน ให้ราคาสูง ตรวจสอบแบบมืออาชีพ ยินดีให้บริการทุกท่านครับ 

Image hover effect image

Image hover effect image

555 ซอย โชคชัยจงจำเริญ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120

Image hover effect image

Image hover effect image

555 ซอย โชคชัยจงจำเริญ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า