4C’s Diamond
รู้ไว้ ! ซื้อเพชรไม่โดนหลอก

“เพชร” อัญมณีอันเลอค่าที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับ และถูกใช้ในโอกาสสำคัญเสมอ  ใครหลายๆท่านหวังที่จะจับจองเป็นเจ้าของ แต่คุณทราบไหมว่า เพชรแต่ละเม็ดนั้น มีระดับความสวยงามและคุณภาพที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งโดยปกติแล้วเพชรเกือบทุกเม็ด จะมีการส่งไปตรวจสอบเพื่อดูเกรดและระดับความสวยงามของเพชร จากสถาบัน GIA หรือ สถาบันอัญมณีศาสตร์ของแต่ละประเทศ โดยมีผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอัญมณีโดยตรงเป็นผู้ตรวจสอบให้  แต่ในบทความนี้ทาง MEESUBSIN เราจะมาแนะนำหลักการดูเพชรให้คุณทราบ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการซื้อเพชร โดยใช้หลักการประเมินคุณภาพ 4C  ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาโดย สถาบัน GIA (Gemological Institute of America) ) ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก


4Cs ของเพชรประกอบด้วย


C ตัวที่หนึ่ง  Color

คือ สีของเพชร หรือ ความขาวใสไร้สีของเพชร ที่คนไทยเราเรียกกันว่า “ น้ำเพชร ” ทั่วไปเพชรแท้ตามธรรมชาติจะสามารถพบได้หลายสี แต่ในที่นี่เราจะพูดถึง เพชรใสไม่มีสี หรือที่เรียกกันว่า เพชรขาว โดยเฉดสีของเพชรขาวจะเริ่มจาก D ไปถึง Z   (น้ำ 100 น้ำ 99 น้ำ 98 ไล่ลงไปเรื่อยๆ)ยิ่งน้ำสูงก็ยิ่งขาวใสไร้สีโดยแบ่งออกเป็นกลุ่มดังนี้

กลุ่มที่ 1  Colorless เพชรไร้สี ได้แก่ D-F color หรือ เพชรน้ำ 100-98

กลุ่มที่ 2  Near Colorless เพชรขาว ได้แก่ G-J color หรือ เพชรน้ำ 97-94

กลุ่มที่ 3  Faint Yellow เพชรจะเริ่มออกขาวนวลๆ ได้แก่ K-M color หรือเพชรน้ำ 93-91

กลุ่มที่ 4  Very Light Yellow เพชรจะเห็นสีเหลืองได้ชัดเจนขึ้น ได้แก่ N-R color หรือเพชรน้ำ 90-86

กลุ่มที่ 5  Light Yellow เพชรจะเหลืองอย่างชัดเจน แต่ยังไม่ได้เหลืองสดมาก ได้แก่ S-Z color หรือเพชรน้ำ 85-78


C ตัวที่สอง Clarity

คือ ความสะอาดของเพชร หรือความใสของเพชรจะมีตั้งแต่ไม่มีตำหนิเลย จนถึงมีตำหนิมากซึ่งตำหนิยิ่งน้อย ราคายิ่งสูง โดยเราจะแบ่ง Clarity ออกมาได้ดังนี้

FL : ไร้ตำหนิ ไม่มีอะไรเจือปน เพชรถูกซีลมายังไม่ได้แกะจากห่อ

IF : ไร้ตำหนิ ไม่มีอะไรเจือปน

VVS1 – VVS2 : ตำหนิน้อยมากๆ มองเห็นได้ยากมากๆ เมื่อใช้กล้องที่มีกำลังขยาย 10 เท่า

VS1 – VS2 : ตำหนิน้อย มองเห็นได้ยาก เมื่อใช้กล้องที่มีกำลังขยาย 10 เท่า

SI : ตำหนิน้อย มองเห็นได้เมื่อใช้กล้องที่มีกำลังขยาย 10 เท่า และอาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

I : มองเห็นตำหนิได้ง่ายมากด้วยตาเปล่า

ซึ่งโดยปกติแล้ว Clarity ระดับ VVS-SI ก็สวยแล้ว ไม่จำเป็นต้องถึงจนถึงระดับ FL, IF เพราะราคาจะค่อนข้างกระโดด ส่วนต่างที่เกิดขึ้น นำไปเพิ่มขนาดเพชรคุ้มกว่า


C ตัวที่สาม  Cu
t  

คือ การเจียระไน หรือสัดส่วนของเพชร การเจียระไนที่ดี จะทำให้เพชรสวยงาม เล่นไฟ เพราะการเจียระไนที่ดี จะทำให้เพชรมีสัดส่วนที่สมมาตร เมื่อเพชรมีสัดส่วนที่ดี จะทำให้แสงที่กระทบมายังเพชร มีเกิดการหักเหและสะท้อนกลับมาเข้าตาของเราได้ดี ทำให้เห็นเป็นแสงวิบวับๆ เป็นที่มาของคำว่า เพชรเล่นไฟดี โดยการจัดระดับการเจียระไน จะมีระดับขั้นตั้งแต่

Excellent : เปล่งประกายไฟ และสะท้อนไฟผ่านหน้าเพรได้ดีมากที่สุด

Very Good
 : เปล่งประกายไฟได้ดี แทบไม่ต่างจาก Excellent

Good
 : เปล่งประกายไฟได้ดีเพียงพอ ที่จะทำให้เพชรดูแวววาว

Fair
 : เปล่งประกายไฟได้พอใช้ และไฟสามารถลอดผ่านด้านล่าง ด้านข้างได้ เหมาะกับเพชรเม็ดเล็กๆเท่านั้น

Poor
 : เพชรที่ไม่เปล่งประกาย หรือสะท้อนแสงใดๆ ผ่านหน้าเพชร ดูหม่นหมอง ไม่สวยงาม 

ซึ่ง Excellent Cut โดยเฉพาะถ้าเป็น Excellent ทั้ง Cut Grade (การเจียรนัย) , Polish  (ความเงา) และ Symmetry (ความสมมาตร)   เพชรเม็ดใดได้มาตรฐาน 3Ex  ถือเป็นการเจียระไนที่ดีที่สุดเมื่อนำไปขายจะได้ราคาดีกว่าระดับเพชรเม็ดอื่นๆ


C ตัวที่สี่  Carat

คือ หน่วยวัดน้ำหนักของเพชร โดยเพชร 1 กะรัต จะมีน้ำหนักเท่ากับ 0.20 กรัม หรือ  200  มิลลิกรัม หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันเพชรน้ำหนัก 1 กะรัต ว่าเพชร 100 ตัง เช่น เพชร 0.25 กะรัต คือ เพชรยี่สิบห้าตัง เป็นต้น  ยิ่งน้ำหนักเยอะราคาจะยิ่งสูง  เนื่องจากเพชรเเต่ละเม็ดมาจากธรรมชาติเพชรเม็ดใหญ่ที่สมบูรณ์และสวยงามจะหายากกว่าเพชรเม็ดเล็กมาก  ดังนั้นราคาของเพชรจึงสูงขึ้นตามไปด้วย

จากข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมด พี่ๆท่านใดที่กำลังมองหาซื้อเพชร เครื่องประดับเพชรต่างๆ สามารถนำหลักการ 4Cs เข้าเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อได้  จะทำให้เราได้เพชรที่ถูกใจ ในราคาที่เราพอใจ

MEESUBSIN  เราเป็นทั้งผู้รับซื้อและผู้ขาย เครื่องประดับเพชร, ทอง, นาฬิกา , อัญมณีทุกชนิด ถ้าพี่ๆท่านใดอยากซื้อเครื่องประดับราคาถูกสามารถเข้าไปดูได้ที่  (  Shopping – meesubsin ) เพื่อเลือกซื้อเครื่องประดับได้เลย   และพี่ๆท่านใดอยากขายสินค้าสามารถ เพิ่มเพื่อนในไลน์ @MEESUBSIN พร้อมส่งรูปสินค้าเข้ามาเพื่อให้ทางเราประเมินราคาได้เลย

Image hover effect image

Image hover effect image

555 ซอย โชคชัยจงจำเริญ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120

Image hover effect image

Image hover effect image

555 ซอย โชคชัยจงจำเริญ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า