เพชรแฟนซีแบบไหน
เหมาะกับเครื่องประดับของคุณ?

เพชรแฟนซี รูปทรงเพชร Shape

เพชรแฟนซีแบบไหนเหมาะกับเครื่องประดับของคุณ?

สำหรับท่านที่เป็นผู้ที่ชื่นชอบซื้อเครื่องประดับเพชรอยู่แล้วนั้นคงจะทราบกันดีว่าเพชรนั้นไม่ได้มีแค่รูปทรงกลมซึ่งเป็นทรงยอดนิยม แต่ยังมีการเจียระไนเป็นอีกหลายรูปทรงหรือที่เรียกกันว่า “Shape” รูปทรงเพชร ให้เลือกซื้อ เลือกสะสม วันนี้มีทรัพย์สินจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเพชรรูปทรงต่างๆที่ได้รับความนิยมในท้องตลาด ว่ารูปทรงเพชรแต่ละแบบนั้นมีข้อดีและเหมาะกับเครื่องประดับแบบใด

1.เพชรกลม (Round Brilliant Cut) 

เพชรกลมคือเพชรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เนื่องจากเป็นทรงที่สามารถแสดงประกายไฟได้ดีที่สุด รูปทรงเรียบง่ายและเหมาะกับที่จะอยู่กับเครื่องประดับทุกชนิด เครื่องประดับที่เหมาะสมกับการนำเพชรกลมไปทำเป็นเครื่องประดับก็คงจะหนีไม่พ้นแหวน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพชรใหญ่เม็ดเดี่ยวเพื่อใช้เป็นแหวนแต่งงาน หรือ การใช้เพชรเม็ดเล็กหรือเม็ดขนาดกลางในการทำเป็นรูปแบบต่างๆตามความชอบของแต่ละบุคคล

2.เพชรหยดน้ำ (Pear Shaped)

เพชรหยดน้ำถือเป็นอีกรูปทรงที่ได้รับความนิยมในท้องตลาด ด้วยรูปทรงและการเจียระไนที่เป็นเอกลักษณ์ สวยงามและน่าสะสม เพชรหยดน้ำส่วนใหญ่จะขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ข้อดีคือทำให้เราสามารถพิจารณาสีและตำหนิได้ง่ายก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ อีกทั้งยังเข้ากันได้ดีเครื่องประดับหลายประเภท แต่ที่เราจะแนะนำก็คือเครื่องประดับประเภทต่างหู เพราะเข้ากันได้ดีกับต่างหูในหลายๆดีไซน์ไม่ว่าจะเป็นเพชรหยดน้ำเม็ดเดี่ยวหรือจะเป็นต่างหูระย้าก็สวยงามไม่แพ้กัน

3.เพชรมาคี (Marquise Cut)

เพชรมาคีลักษณะทั่วไปจะคล้ายๆกับเพชรหยดน้ำต่างกันที่มีปลายแหลมทั้ง2ข้าง จะมีรูปทรงและลักษณะคล้ายๆดวงตาหรือปาก ข้อดีขอเพชรมาคีก็คือในน้ำหนักกะรัตๆเท่ากัน เพชรมาคีจะดูใหญ่กว่าเพชรทรงอื่นๆ เครื่องประดับที่เหมาะกับเพชรมาคีโดยส่วนมากจะนิยมทำเป็นแหวนเนื่องจากสวมใส่แล้วจะทำให้ดูนิ้วเรียวขึ้น รวมถึงเครื่องประดับที่มีเพชรหรือพลอยเม็ดใหญ่เป็นเม็ดชูและใช้เพชรมาคีเป็นเม็ดล้อมก็จะทำให้เครื่องประดับชิ้นนั้นดูมีลูกเล่นและความสวยงามมากยิ่งขึ้น

4.เพชรบาเก็ต (Baguette cut)

เพชรบาเก็ตมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ข้อดีคือสังเกตุตำหนิและสีได้ง่ายและดูเผินๆเมื่อวางเรียงกันจะทำให้เหมือนว่าเพชรมีขนาดใหญ่ เพชรบาเก็ตส่วนมากจะถูกนำไปใช้เป็นเพชรขนาดรอง นิยมใช้เป็นเม็ดขนาดเล็ก เนื่องจากเข้ากันได้ดีกับเครื่องประดับทุกประเภท เหมาะแก่การนำไปเป็นเพชรล้อมหรือเพชรประดับรอบๆเครื่องประดับชิ้นนั้นๆ

5.เพชรสี่เหลี่ยม (Princess Cut)

เพชรสี่เหลี่ยมหรือปริ๊นเซสคัทเป็นเพชรอีกรูปทรงที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เพชรกลม การเจียระไนสะท้อนประกายไฟได้ดีกว่าเพชรแฟนซีชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายขนาด ทำให้คุณสามารถนำมาเลือกปรับใช้ให้เข้ากับเครื่องประดับของคุณได้ในหลายๆประเภท ไม่ว่าจะใช้เป็นเม็ดเล็กๆเพื่อประดับรอบเพชรเม็ดใหญ่เพื่อส่งให้เพชรเม็ดใหญ่ดูเด่นขึ้น หรือใช้ทำเป็นรูปทรงแบบต่างๆในเครื่องประดับต่างหูหรือสร้อยคอ หรือจะใช้เป็นเม็ดใหญ่เม็ดเดี่ยวก็ล้วนแต่ทำได้และสวยงามเช่นกัน

6.เพชรหัวใจ (Heart Shaped)

เพชรหัวใจถือว่าเป็นอีกรูปทรงที่โดดเด่น ด้วยรูปทรงที่ชัดเจนในการสื่อถึงความรัก เพชรรูปหัวใจจึงมักจะถูกใช้ในการนำไปทำเป็นเครื่องประดับที่ใช้ในงานมงคลและเป็นของขวัญสำหรับมอบให้คนรัก 

การเลือกเพชรหัวใจนั้นจำเป็นจะต้องดูรูปทรงและเหลี่ยมให้ดีเนื่องจากเป็นรูปทรงที่เจียระไนค่อนข้างยากและหากการเจียระไนทำได้ไม่ดีก็จะทำให้รูปทรงไม่สวยและจะทำให้เพชรเม็ดนั้นเกรดตกทันที และอีกข้อสำคัญในการเลือกซื้อเพชรรูปหัวใจคือควรใช้ขนาดใหญ่เท่านั้นเนื่องจากจะดูโดดเด่นและสวยงามมากว่าขนาดเล็กนั้นเอง

7.เพชรเอมเมอรัล (Emerald Cut)

เพชรเอมเมอรัลจะเป็นเทคนิคการเจียระไนที่ใช้ในการเจียระไนหยกที่นำมาปรับใช้กับเพชร รูปทรงจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีหน้ากว้างทำให้เล่นไฟได้ดี โดยส่วนมากเพชรเอมเมอรัลจะแตกต่างกับเพชรทรงสี่เหลี่ยมประเภทอื่นๆตรงที่เพชรเอมเมอรัลจะนิยมใช้เป็นเพชรเม็ดเดี่ยวเม็ดใหญ่มากกว่าการใช้เป็นเม็ดเล็กๆเรียงต่อกัน เพราะการใช้เพชรเอมเมอรัลเม็ดใหญ่จะทำให้ทั้งตัวเพชรและเครื่องประดับชิ้นนั้นดูโดดเด่นมากขึ้นนั่นเอง

8.เพชรวงรี (Oval Cut)

เพชรวงรีจะมีลักษณะคล้ายกับเพชรมาคีแต่จะต่างกันตรงที่เพชรวงรีนั้นจะไม่มีมุมแหลมทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการแตกหัก และยังเล่นไฟได้ดีไม่แพ้เพชรกลม ข้อดีของเพชรวงรีคือในน้ำหนักกะรัตเท่าๆกันจะดูใหญ่กว่าเพชรทรงอื่นๆและมีราคาที่ไม่ได้สูงมากนัก จึงจะเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการสะสมเพชรขนาดใหญ่เนื่องจากราคาสบายกระเป๋ากว่านั่นเอง

นี่เป็นเพียงส่วนนึงของเพชรแฟนซีที่เรานำมาแนะนำคุณลูกค้าเท่านั้น ความเป็นจริงแล้วเพชรแฟนซีนั้นยังมีอีกหลายรูปแบบให้คุณลูกค้าได้เลือกซื้อ โดยจุดเด่นของเพชรแฟนซีนอกจากรูปทรงที่มีหลากหลายทำให้คุณลูกค้าสามารถนำไปมิ๊กแอนด์แมตช์กับเครื่องประดับได้อย่างหลากหลายแล้วนั้น ราคาก็ยังจะถูกกว่าเพชรกลมอีกด้วย 

บทสรุป

ทางเราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณลูกค้าเพิ่มความมั่นใจในการซื้อเพชรแฟนซีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อเพชรแฟนซีมอบให้คนรักในโอกาสสำคัญต่างๆ หรือ การเลือกซื้อเพชรแฟนซีเพื่อนำไปขึ้นตัวเรือนได้อย่างเหมาะสมและสวยงามคุ้มค่าแก่การลงทุน และถ้าอยากได้เพชรน้ำงามหรือเครื่องประดับสวย ๆ สามารถเลือกซื้อได้ที่หน้าร้านออนไลน์ Meesubsin ที่มีสินค้าเครื่องประดับ จิวเลวรี่ มือสอง หลากหลายรายการให้เลือก

Image hover effect image

Image hover effect image

555 ซอย โชคชัยจงจำเริญ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120

Image hover effect image

Image hover effect image

555 ซอย โชคชัยจงจำเริญ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า